/Vitamin D Có Thật Sự Giúp Giảm Sâu Răng Không?
Vitamin D có thật sự giúp giảm sâu răng không?

Vitamin D Có Thật Sự Giúp Giảm Sâu Răng Không?

Vitamin D có thật sự giúp giảm sâu răng không? Một cuộc hồi cứu khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho thấy, vitamin D có thể giúp ngừa sâu răng.

Vitamin D có thật sự giúp giảm sâu răng không?Vitamin D có thật sự giúp giảm sâu răng không?

Nghiên cứu vitamin D có giúp giảm sâu răng không?

Một nghiên cứu mới vừa được công bố bởi tiến sĩ Philippe Hujoel của Đại họcWashingtoncho thấy: vitamin D có vai trò quan trọng đối với sự chắc khỏe của hệ xương, và nó có thể giúp giảm 50% tỷ lệ sâu răng.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá dinh dưỡng trên 3000 trẻ em của 24 thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành trước đó, trong khoảng thời gian kéo dài từ năm 1920 đến năm 1980 ở một số nước.

✦ Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm nhằm xem xét tăng nồng độ vitamin D ở trẻ em thông qua việc sử dụng các bức xạ cực tím bổ sung hoặc bổ sung chế độ ăn uống của trẻ em với dầu gan cá tuyết hoặc các sản phẩm khác có chứa các vitamin.

✦ Các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành tại Hoa Kỳ,Anh,Canada,Áo,New Zealandvà Thụy Điển. Thử nghiệm được thực hiện trong các thiết lập thể chế, trường học, thực hành y tế và nha khoa, hoặc bệnh viện. Các đối tượng là trẻ em hoặc thiếu niên trong độ tuổi từ 2 đến 16 tuổi, với tuổi trung bình có trọng số của 10 năm.

Vitamin D có thật sự giúp giảm sâu răng không?Nghiên cứu vitamin D giúp giảm sâu răng

✦ Hujoel nói rằng những phát hiện này không có bất cứ mâu thuẫn nào với một số nghiên cứu về vitamin D trong quá khứ. Theo Tiến sĩ Michael Hollick, giáo sư y khoa tại Trung tâm Y khoa Đại họcBoston, “những phát hiện từ Đại họcWashingtontái khẳng định tầm quan trọng của vitamin D đối với sức khỏe răng miệng”. Ông nói rằng: Trẻ em thiếu vitamin D sẽ khiến quá trình mọc răng chậm hơn và dễ bị sâu răng hơn.

Xem thêm bài viếtXem thêm:  Vì sao Fluor giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả?

Mẹ thiếu vitamin D, con sâu răng

✦ Những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có hàm lượng vitamin D thấp trong suốt quá trình mang thai sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tổn hại men răng hoặc chứng sâu răng.

✦ Một nghiên cứu do các chuyên gia Canada tiến hành, đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có hàm lượng vitamin D thấp trong suốt quá trình mang thai sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tổn hại men răng hoặc chứng sâu răng ngay từ khi còn nhỏ.

✦ Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Manitoba, đã tiến hành nghiên cứu với 206 phụ nữ đang mang thai trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ (6 tháng).
Chỉ có 21 phụ nữ (tương đương với 10,5%) có hàm lượng vitamin D trong cơ thể đạt mức cho phép.

✦ Hàm lượng vitamin D trong cơ thể người mẹ có mối liên quan chặt chẽ tới lượng sữa và các vi chất mà các thai phụ này đã thu nạp mỗi ngày.

Vitamin D có thật sự giúp giảm sâu răng không?Mẹ thiếu vitamin D có thể sẽ khiến con bị sâu răng

✦ Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành kiểm tra với 135 trẻ dưới 7 tháng tuổi và thấy có đến 21,6% trong số đó bị hỏng men răng và 33,6% bị sâu răng ngay từ khi còn nhỏ.

✦ Thêm vào đó, các chuyên gia cũng cho hay, mẹ của những đứa trẻ này cũng có nguy cơ bị hư hại men răng, tuy nhiên tỷ lệ này thấp hơn và điều này có liên quan đến hàm lượng vitamin D mà thai phụ thu nạp trong quá trình mang bầu.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, các chuyên gia kết luận: “Nguyên nhân khiến cho trẻ sớm bị hư hại men răng hay mắc chứng sâu răng là do sự thiếu hụt hàm lượng vitamin D trong cơ thể người mẹ khi mang bầu”.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Vitamin D có thật sự giúp giảm sâu răng không? Các bà mẹ khi mang bầu nên bổ sung hàm lượng vitamin D cần thiết nếu không muốn con mình sớm bị hư hại men răng hay mắc các bệnh về răng miệng.

Nếu bạn còn thắc mắc những vấn đề về vitamin D có thật sự giúp giảm sâu răng không? Hoặc sức khỏe răng miệng như là sâu răng hay các vấn đề khác vui lòng liên hệ đến tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám miễn phí và tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm bài viếtBài viết tham khảo: Cách phòng ngừa bệnh sâu răng