/Trẻ Mọc Răng Làm Biếng Ăn? Đừng Lo Lắng!
Trẻ Mọc Răng Làm Biếng Ăn -1

Trẻ Mọc Răng Làm Biếng Ăn? Đừng Lo Lắng!

Bạn khổ sở vì trẻ mọc răng làm biếng ăn? Đừng lo lắng! Đây là một giai đoạn cần thiết và nếu có biện pháp thích hợp, bạn sẽ có cách chăm sóc trẻ dễ dàng.

Làm mẹ là một công việc không hề đơn giản, nhất là những lúc thay đổi thời tiết gây cảm sốt. Bên cạnh đó là những khi trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên có thể làm trẻ biếng ăn và ảnh hưởng đến dinh dưỡng.

Các giai đoạn mọc răng của trẻ

  1. Dấu hiệu mọc răng ở trẻ:

Trước khi tìm hiểu cần phải làm gì khi trẻ mọc răng làm biếng ăn. Thì các mẹ nên có một chút hiểu biết về các thời kỳ mọc răng của con và các dấu hiệu khi trẻ mọc răng:

– Chảy dãi: Mọc răng sẽ kích thích chảy nước dãi

– Cằm nổi mẩn: Khi chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước này sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và đôi khi là cả cổ gây ra nổi mẩn.

Trẻ Mọc Răng Làm Biếng Ăn -2
(Trẻ hay chảy dãi có thể làm căm nổi mẫn đỏ)

– Ho: Việc có quá nhiều nước dãi trong miệng cũng sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và hay ho sặc.

– Thích nhai cắn: Áp lực khi những mầm răng bé xinh cứ đòi đâm xuyên qua nướu sẽ khiến con không hề thoải mái một chút nào. Trẻ mọc răng có xu hướng muốn gặm bất cứ cái gì chúng có trong tay.

Trẻ Mọc Răng Làm Biếng Ăn -3
(Trẻ hay có thói quen gặm cắn đồ vật)

– Chán ăn: Sự khó chịu sẽ khiến trẻ muốn được dỗ dành bởi ti mẹ hay núm vú giả nhưng khi ngậm vào, chúng lại khiến cơn đau của trẻ trở nên tồi tệ hơn. Lâu dần sẽ dẫn đến chán ăn.

  1. Giai đoạn biến ăn

Tuy không phải là trẻ sẽ lười ăn trong suốt thời kỳ mọc răng. Nhưng các mẹ cũng nên biết về thời gian mọc răng trong từng thời kỳ.

Đầu tiên là thời kỳ mọc 2 răng cửa hàm dưới: khi trẻ ở tháng thứ 6 – tháng thứ 10

Thời kỳ mọc nhiều răng hơn (2 răng cửa trên). Thời kỳ này sẽ kéo dài lâu hơn. Trong khoảng từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 12.

Thời kỳ mọc 6 đến 8 răng. Sẽ kéo dài trong khoảng từ tháng thứ 9 đến khoảng tháng thứ 13.

Cuối cùng là thời kỳ mọc răng hoàn thiện từ tháng thứ 14 đến khi bé được 3 tuổi. Lúc này bé sẽ mọc từ 12 đến 20 răng.

Trẻ Mọc Răng Làm Biếng Ăn -4
(Lịch mọc răng của trẻ)

Trẻ mọc răng làm biếng ăn

Trước khi răng của trẻ nhú lên, mẹ sẽ thấy lợi của trẻ đỏ và sưng to, sốt nhẹ, làm trẻ lười ăn, khóc quấy, sút cân.

Khi phát hiện các dấu hiệu này thì điều đầu tiên là Mẹ cần giữ bình tĩnh, dành nhiều thời gian để ôm ấp, trò chuyện để trẻ quên đi cơn đau khi mọc răng và có chế độ chăm sóc răng thích hợp, nhẹ nhàng vì đây là gian đoạn trẻ rất khó chịu và khó dỗ dành.

  1. Cần có chế độ ăn uống thích hợp:

Cho trẻ ăn những món ăn mềm, xay nhỏ, nấu loãng như cháo, súp để trẻ bớt phải nhai và dễ nuốt. Không cho trẻ ăn thức ăn cứng, đặc.

Trẻ Mọc Răng Làm Biếng Ăn -5
(Cho trẻ ăn thức ăn nhuyễn, dễ nuốt)

 Bữa ăn nên có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất bột, chất đạm, chất béo, rau xanh). Chế biến những món trẻ thích, chia nhiều bữa nhỏ, tăng số bữa để tránh tình trạng sụt cân.

Không nên cho trẻ ăn đồ quá nóng hay quá lạnh, vì nó không tốt cho sự phát triển của răng.

Giai đoạn mọc răng rất cần nhiều canxi, nên mẹ cần lưu ý bổ sung các món ăn có hàm lượng canxi cao. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như: trứng, sữa, phomai, tôm, cá, đậu… Ngoài ra, cần cho trẻ uống thêm sữa, nước trái cây để bổ sung vitamin cần thiết.

Trẻ Mọc Răng Làm Biếng Ăn -6
(Nên bổ sung canxi cho trẻ)

Sau khi ăn nên cho trẻ uống một ít nước tráng miệng, hoặc lấy khăn mềm lau răng, hoặc đánh răng cho trẻ, nên làm thường xuyên, nhiều lần trong ngày. Bên cạnh đó, trẻ có thể ngứa lợi, thích mút ngón tay, cắn các vật rắn. Mẹ nên cho trẻ chơi các loại đồ chơi bằng vật liệu mềm, có hình tròn.

  1. Khi trẻ mấy tuổi nên có chế độ khám răng định kỳ?

Thông thường trẻ mọc răng từ 6 đến 8 tháng tuổi , trẻ nhà bạn đã được một tuổi và mọc đủ răng thì lúc này bạn nên có chế độ khám định kỳ cho trẻ tại Nha Khoa 6 tháng/ lần.

Đặc biệt ngay khi răng của trẻ có những dấu hiệu bị bệnh lý hoặc bất ổn về màu, về cảm giác thì bạn đều có thể đưa trẻ đi khám ngay để kịp thời phát hiện và khắc phục các bệnh lý về răng miệng, giúp răng vĩnh viễn của trẻ mọc đầy đủ và ngay ngắn.

Trẻ Mọc Răng Làm Biếng Ăn -7
(Nha Khoa Đông Nam hơn 13 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý răng miệng)

Trẻ mọc răng làm biếng ăn? Đừng lo lắng! Hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin cho các bậc phụ huynh để chăm sóc trẻ trong thời gian nhạy cảm chu đáo hơn.

Nếu trẻ có các triệu chứng khác khi mọc răng mà Mẹ không hiểu rõ, thì hãy gọi điện ngay cho chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí.