/Tìm Hiểu Cách Dùng Các Loại Nước Súc Miệng Hiện Nay
Tìm Hiểu Cách Dùng Các Loại Nước Súc Miệng Hiện Nay -3

Tìm Hiểu Cách Dùng Các Loại Nước Súc Miệng Hiện Nay

Tại sao phải tìm hiểu cách dùng các loại nước súc miệng hiện nay? Có công thức chung nào dành cho tất cả các loại nước súc miệng hay không?

Sau khi đánh răng, một số mảng bám và vi khuẩn còn sót lại sẽ được diệt trừ nhờ sức mạnh của các thành phần diệt khuẩn trong nước súc miệng và chỉ nha khoa.

Trong nước súc miệng thường có chứa một số chất cơ bản như: Chất tạo mùi hương, chứa thuốc sát trùng, chất tẩy và các chất canxi và flour giúp răng trắng và chắc khỏe hơn.

 Tìm hiểu cách dùng các loại nước súc miệng hiện nay

Nước súc miệng là loại dung dịch thường được sử dụng sau khi đánh răng. Việc sử dụng nước súc miệng giúp hỗ trợ việc làm sạch răng ở các vị trí mà bàn chải không thể đến được. Đồng thời giúp làm sạch các mô mềm bao gồm cả lưỡi.

Cần tìm hiểu cách dùng các loại nước súc miệng hiện nay để phân biệt số lần sử dụng sao cho hiệu quả mà không gây ra tình trạng khô miệng, mòn men răng. Đối với tình trạng và sở thích của mỗi người sẽ thích hợp với một loại nước súc miệng khác nhau.

Không nên vì lạm dụng nước súc miệng mà có thể gây cảm giác nóng rát ở má trong, nướu, lưỡi, tăng nguy cơ nhiễm nấm, sâu răng, các bệnh về nướu, hơi thở hôi, chứng khó nuốt… 

Tìm Hiểu Cách Dùng Các Loại Nước Súc Miệng Hiện Nay -2
(Cảm giác nóng rát ở má trong khi lạm dụng nước súc miệng)

Mỗi loại nước súc miệng khác nhau sẽ có thành phần và tỷ lệ các chất diệt khuẩn khác nhau. Tuy nhiên cách dùng các loại nước súc miệng hiện nay thường được sử dụng tương tự nhau, chỉ khác ở giới hạn số lần sử dụng trong ngày:

– Không nên dùng quá 3 lần/ ngày. Sau khi dùng nước súc miệng, bạn không nên ăn trong khoảng nửa giờ. Với một số loại nước súc miệng có tỷ lệ chất cồn cao thì chỉ nên dùng 1 lần trong ngày, không được dùng nhiều vì sẽ gây ố và bào mòn men răng.

– Thông thường các loại nước súc miệng đều có thể dùng được ngay, không nên pha loãng với nước. Vì có thể làm giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn của dung dịch.

Tìm Hiểu Cách Dùng Các Loại Nước Súc Miệng Hiện Nay -3
(Không nên pha loãng nước súc miệng với nước)

– Việc sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng là tốt nhưng không nên quá lạm dụng. Nồng độ cồn trong trong nước súc miệng có thể gây khô miệng.

– Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm hôi miệng, làm nguy cơ sâu răng tăng cao… Ngoài ra việc sử dụng nhiều cũng gây nóng rát trong nướu, lưỡi…

– Chỉ nên ngậm nước súc miệng trong 20-30 giây. Không nên ngậm nước súc miệng trong thời gian quá ngắn hoặc quá dài.

– Nếu quá nhanh thì sẽ không đủ thời gian để diệt vi khuẩn. Nếu quá lâu gây ảnh hưởng không tốt đến niêm mạc miêng, tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong khoang miệng.

Tìm Hiểu Cách Dùng Các Loại Nước Súc Miệng Hiện Nay -4
(Chỉ nên ngậm nước súc miệng trong 20-30 giây)

Lưu ý khi dùng nước súc miệng

– Không được nuốt nước súc miệng. Nên chọn mua những loại có uy tín đã được cơ quan chức năng kiểm chứng chất lượng.

– Nước súc miệng chỉ có tác dụng sát khuẩn nhưng không thể thay thế cho việc vệ sinh răng miệng của kem đánh răng. Vì vậy chỉ được dùng nước súc miệng sau khi làm sạch miệng bằng kem đánh răng

– Không dùng nước súc miệng cho trẻ dưới 3 tuổi.

Tìm Hiểu Cách Dùng Các Loại Nước Súc Miệng Hiện Nay -5
(Nên vệ sinh cho trẻ dưới 3 tuổi bằng bàn chải mềm)

Mặc dù nước súc miệng có hiệu quả nhanh nhưng một số người không dùng được do nồng độ cồn quá cao.

Bác sĩ Nha Khoa khuyên dùng nước muối sinh lý để thay thế nước súc miệng hàng ngày do dễ sử dụng và tính sát khuẩn cao của muối, hiệu quả tương tự như nước súc miệng. Tuy nhiên lưu ý là không nên tự ý pha tại nhà vì sẽ không sạch và không đúng nồng độ.

Tìm Hiểu Cách Dùng Các Loại Nước Súc Miệng Hiện Nay -6
(Nước muối sinh lý tại nhà thuốc có giá 9,000đ/ chai 500ml)

Tiêu chí đánh giá nước súc miệng có tốt hay không là dựa vào thành phần, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ mảng bám, tạo hương thơm dễ chịu.

Khi chọn nước súc miệng thì bạn có thể tham khảo các tiêu chí này để loại bỏ mùi hôi miệng tốt và phù hợp với bản thân nhất.

Khi cần tìm hiểu thêm thông tin về các loại nước súc miệng và các bệnh lý vì lạm dụng nước súc miệng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí.