/Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa
Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -1

Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa

Tìm hiểu các bước niềng răng trong Nha Khoa và ưu nhược điểm của mỗi loại niềng răng để có sự lựa chọn thích hợp nhất cho bản thân.

Niềng răng chỉnh nha trong Nha Khoa có nhiều loại nhưng tùy vào nguyên nhân gây ra tình trạng răng mà áp dụng các bước niềng răng hiệu quả.

Khi nào thì nên chỉnh nha niềng răng

Khi bạn không tự tin về tình trạng răng không hoàn hảo của mình như răng mọc hô, móm, răng mọc lệch lạc, lộn xộn,…Hoặc là bạn có thể chấp nhận sống với tình trạng này hoặc là bạn niềng răng chỉnh nha thẩm mỹ để thay đổi bản thân ngày càng xinh đẹp, tự tin hơn với hàm răng hoàn hảo.

Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -2
(Các trường hợp cần niềng răng)

Tìm hiểu các bước niềng răng trong nha khoa

Để niềng răng có hiệu quả thì bước đầu tiên khi thăm khám và xét nghiệm tình trạng răng là quan trọng nhất. Tại Nha Khoa Đông Nam nhờ hệ thống trang thiết bị hiện đại, máy chụp X-quang, hệ thống CT 3D tiên tiến sẽ đưa ra kết quả tổng quan và chi tiết tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -3
(Hệ thống máy chụp CT 3D Cone Beam tiên tiến)

Sau đó phải nhờ vào sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm làm việc của bác sĩ mà chẩn đoán chính xác tình trạng răng hàm. Bác sĩ sẽ trao đổi và chỉ định phương án phù hợp nhất cho bệnh nhân. Đánh giá và theo dõi từng giai đoạn điều trị là yếu tố quyết định đến hiệu quả chỉnh nha niềng răng.

Răng mọc lệch lạc, răng hô, móm, răng mọc chìa, khớp cắn ngược,…do răng gây ra:

Tùy thuộc vào độ tuổi và nhu cầu mà chọn một trong các phương án sau:

Niềng răng tháo lắp: là phương pháp cổ điển, dùng máng nhựa hoặc hàm nhựa để nắn chỉnh răng từ từ.

Ưu điểm là có thể tháo lắp vệ sinh hằng ngày. Tuy nhiên phương án này hiệu quả chậm và chỉ phù hợp với trường hợp dễ điều trị, nhất là trẻ em vì hàm răng chưa ổn định.

Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -4
(Hàm Trainer điều trị khớp cắn từ nhỏ có giá 5,000,000đ tại Nha Khoa Đông Nam)

 Thông thường, tùy vào sự dịch chuyển và sự thay đổi của răng mà có sự lựa chọn các khí cụ chỉnh nha thích hợp.

Những khí cụ này được thiết kế dựa trên cấu trúc xương và răng để tạo điều kiện cho răng mọc thẳng, cân bằng lực các cơ ở má, môi, lưỡi và điều trị nguyên nhân răng mọc chen chúc, thói quen đẩy lưỡi của trẻ.

Niềng răng mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ, mặt trong hoặc mặt ngoài: nhờ sức mạnh cân chỉnh của các dây cung mà dễ dàng đưa răng về đúng vị trí. Có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau.

Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là từ 12-15 tuổi khi trẻ đã hoàn tất quá trình mọc răng vĩnh viễn. Hiệu quả cao, có thể áp dụng cho mọi trường hợp khó phức tạp. Thời gian điều trị kéo dài từ 1-2 năm tùy tình trạng của mỗi người.

Sau khi xét nghiệm và chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại, bác sĩ sẽ tiến hành gắn bộ khí cụ dây cung, mắc cài lên răng và theo dõi quá trình dịch chuyển của răng để có hướng căng siết dây cung, đẩy nhanh và phù hợp tiến độ cân chỉnh của răng.

Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -5
(Theo dõi quá trình dịch chuyển răng)

Niềng răng không mắc cài được ưa chuộng là niềng răng trong suốt bằng khay nhựa rất thẩm mỹ nhưng chỉ áp dụng cho trường hợp dễ dàng. Thích hợp với những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, yêu cầu giao tiếp thường xuyên.

Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -6
(Niềng răng bằng khay nhựa trong suốt)

 Sau khi xét nghiệm và lựa chọn thì các bước niềng răng không mắc cài quan trọng là bác sĩ sẽ chuyển các thông số về xương hàm của bệnh nhân đến các cơ sở chế tạo các khay niềng. Số lượng khay là từ 20 đến 40 thích hợp với mỗi giai đoạn dịch chuyển của răng. Song song đó, bệnh nhân cần kiểm tra định kỳ theo lịch trình của bác sĩ để có kết quả thẩm mỹ hoàn hảo.

Tin vui cho bệnh nhân là ngoài các phương án trên thì để rút ngắn thời gian điều trị từ 1-2 năm hoặc có thể lâu hơn xuống còn 2-3 ngày và đem lại kết quả một hàm răng trắng sáng thẩm mỹ nhanh chóng. Đó chính là bọc răng sứ thẩm mỹ.

Chỉ cần mài răng, sau khi răng sứ được chế tác trong vòng 24h sẽ được bác sĩ Nha Khoa Đông Nam gắn lên trên răng thật. Nhờ kỹ thuật hiện đại, tay nghề cao của bác sĩ mà răng sứ gắn chặt chẽ lên răng và đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật. Độ trắng sáng tự nhiên và sự hài hòa của răng mới ngay lập tức sẽ làm tăng sự tự tin của bạn.

Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -7
(Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa và xỉn màu tại Nha Khoa Đông Nam)
Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -8
(Bọc răng sứ cho răng bị hô tại Nha Khoa Đông Nam)

Răng mọc lệch lạc, răng hô, móm, răng mọc chìa, khớp cắn ngược,…do hàm gây ra:

Chỉnh nha bằng phẫu thuật chỉnh hình mà niềng răng không có hiệu quả: Là phương án phẫu thuật thẩm mỹ hàm để đưa những chiếc răng “mọc nhầm chỗ” về đúng vị trí bằng cách cắt rời đoạn xương và răng tại vị trí cần chỉnh rồi đưa chúng về vị trí mới. Ưu điểm là có hiệu quả ngay sau một lần phẫu thuật.

Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -9
(Phẫu thuật chỉnh hàm hô tại Nha Khoa Đông Nam)

Răng mọc lệch lạc, răng hô, móm, răng mọc chìa, khớp cắn ngược,…do răng và hàm kết hợp:

Kết hợp niềng răng và chỉnh nha bằng phẫu thuật: Phương án này cần trình độ chuyên môn và tính tỉ mỉ cao của bác sĩ phụ trách. Vì vừa phẫu thuật chỉnh hình vừa phải theo dõi quá trình và sắp xếp lại răng trên cung hàm bằng niềng răng mắc cài.

Nha Khoa Đông Nam là một chuyên gia chỉnh nha niềng răng hàng đầu TPHCM với hơn 13 năm kinh nghiệm, thực hiện thành công hàng ngàn ca chỉnh nha và phục hình răng sứ.

Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -10
(Nha Khoa Đông Nam)

 Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị hoàn hảo có độ chính xác cao hỗ trợ trong quá trình điều trị của bệnh nhân, mang lại nụ cười tươi tắn, hài hòa.

Tìm Hiểu Các Bước Niềng Răng Trong Nha Khoa -11
(Hệ thống phòng điều trị hiện đại tại Nha Khoa Đông Nam)

 Hãy liên hệ với chúng tôi qua số 1900 7141 để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.