/Tháo Niềng Răng Trước Thời Hạn Có Sao Không?
Tháo Niềng Răng Trước Thời Hạn Có Sao Không -1

Tháo Niềng Răng Trước Thời Hạn Có Sao Không?

Tháo niềng răng trước thời hạn có sao không là vấn đề được khá nhiều người thắc mắc khi muốn kết thúc sớm quy trình điều trị.

Niềng răng là giải pháp sẽ giúp nắn chỉnh lại hàm răng bị khiếm khuyết trở nên ngay ngắn, thẩm mỹ hơn.

Nhưng để hoàn tất quá trình niềng răng thì thời gian thực hiện phải kéo dài 1 – 2 năm tùy theo cơ địa của mỗi người, chính vì vậy mà nhiều bệnh nhân rất muốn tháo niềng sớm khi nhận thấy răng đã dịch chuyển đều hơn.

Và điều này cũng khiến mọi người băn khoăn không biết tháo niềng răng trước thời hạn có sao không?

Tháo niềng răng trước thời hạn có sao không

Mỗi liệu trình niềng răng chỉnh nha được áp dụng cho một trường hợp riêng tùy vào tình trạng, mức độ khuyết điểm trên răng nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp. Và thời gian niềng răng trung bình sẽ mất khoảng từ 1,5 – 2 năm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Việc tháo niềng răng trước thời hạn có sao không sẽ còn phải có sự đồng ý của bác sĩ chỉnh nha sau khi thăm khám kỹ lưỡng, nếu không bao nhiêu công sức niềng răng của bạn sẽ không còn tác dụng nữa và nếu tháo niềng răng quá sớm sẽ có thể mang đến một số hậu quả cụ thể như:

– Khớp cắn chỉnh chưa chuẩn dẫn đến việc ăn nhai khó khăn, ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm gây đau răng, nhức đầu, mở miệng khó khăn…

– Răng chưa ổn định dễ bị tái xô lệch.

– Nhiều trường hợp tháo niềng răng trước thời hạn răng và khớp cắn bị lệch dẫn đến biến dạng khuôn mặt.

Tháo Niềng Răng Trước Thời Hạn Có Sao Không -2
(Tháo niềng răng trước thời hạn cần phải được sự đồng ý của bác sĩ)

Mặc dù vậy, các bạn cũng không cần quá lo lắng vì nếu lựa chọn phương pháp niềng răng tốt, kết hợp với chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình niềng răng sẽ vẫn có thể giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng hơn rất nhiều.

Nên chăm sóc khi niềng răng để rút ngắn thời gian hoàn thành

Để giúp quá trình niềng răng có thể hoàn thành nhanh chóng nhất, mọi người cần phải nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Đến gặp bác sĩ điều trị đúng lịch hẹn: Bác sĩ luôn lập ra một kế hoạch niềng răng chi tiết và chính xác nhất. Vì thế, ở mỗi giai đoạn dịch chuyển của răng, bạn cần quay lại nha khoa để gặp bác sĩ đúng lịch hẹn. Việc này nhằm đảm bảo mọi thứ luôn diễn ra suôn sẻ và đi đúng hướng.

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên: Bạn có thể mắc phải các bệnh như sâu răng, viêm lợi, nha chu, tụt lợi, răng xỉn màu… nếu bạn không vệ sinh răng miệng thường xuyên khi niềng răng. Do đó, để tránh gặp tình trạng này, hãy xây dựng cho mình kế hoạch chăm sóc răng miệng khoa học nhé.

Tháo Niềng Răng Trước Thời Hạn Có Sao Không -3
(Vệ sinh răng miệng đúng cách)

– Ăn uống những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nhai: Trong thời kì niềng răng, răng và lợi của bạn vẫn còn yếu, rất dễ bị tổn thương. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn uống những thực phẩm mềm, dễ nhai như súp, cháo, bún, sữa, cơm, bột yến mạch…

– Tránh xa thực phẩm quá cứng, quá nóng, quá lạnh: Đây là những loại thực phẩm có thể khiến khí cụ niềng răng bị hư hỏng, nứt vỡ, gây ảnh hưởng xấu đến tiến trình dịch chuyển của răng. Do đó, bạn nên tránh xa chúng.

Tháo Niềng Răng Trước Thời Hạn Có Sao Không -5
(Có chế độ ăn uống phù hợp trong khi niềng răng)

Tháo niềng răng trước thời hạn có sao không?” đã được chúng tôi trả lời qua những thông tin chia sẻ trên đây, nếu mọi người còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.