/Sự Hình Thành Cao Răng Diễn Ra Như Thế Nào?
Sự Hình Thành Cao Răng Diễn Ra Như Thế Nào -1

Sự Hình Thành Cao Răng Diễn Ra Như Thế Nào?

Sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào và sự ảnh hưởng của nó ra sao?

Cao răng được biết đến như một môi trường chứa nhiều vi khuẩn gây hại và cần loại bỏ theo định kỳ để ngăn chặn những tác hại mà nó gây ra.

Nhưng đại đa số chúng ta mặc dù có thể nhận biết được cao răng nhưng sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ được. Với bài viết chia sẻ kiến thức dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về phương thức hình thành ra cao răng này nhé.

Sự Hình Thành Cao Răng Diễn Ra Như Thế Nào -2

Sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào

Cao men răng bản chất là cặn cứng, mảng bám của muối vô cơ là canxi carbonat, phosphate và mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn, xác chết tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám rất chắc vào bề mặt.

Thực tế, sự hình thành cao răng diễn ra như thế  nào cũng rất đơn giản, sau khi chúng ta ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được cạo bỏ, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám.

Có một nghiên cứu cho thấy đa số trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức trong 1mg mảng bám (bằng kích thước đầu tăm) chứa tới một tỉ vi khuẩn.

Sự Hình Thành Cao Răng Diễn Ra Như Thế Nào -3
(Sau khi ăn thì mảng bám sẽ hình thành và ngày càng dầy hơn)

Khi mảng bám còn mềm, có thể dễ dàng loại bỏ khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa.

Nhưng khi tồn tại lâu, mảng bám vôi hoá bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng hay có tên gọi khác là vôi răng, và cao răng sẽ ngày càng đóng nhiều hơn nếu chúng ta không loại bỏ nó)

Sự Hình Thành Cao Răng Diễn Ra Như Thế Nào -4
(Cao răng sẽ ngày một nhiều hơn)

Vôi răng được hình thành ở cổ răng hoặc dưới nướu. Cao răng tạo cho mảng bám có thêm vị trí lí tưởng để phát triển từ đó dẫn đến những tình trạng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Cao răng và những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng

Là nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng:

Khi nói đến cao răng có tác hại gì thì điều đầu tiền phải nói đến là việc gây ra các bệnh lý răng miệng. Cao răng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển.

Từ đây, vi khuẩn sẽ tạo thành ổ và bắt đầu tấn công vào men răng và nướu lợi, gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, nếu không điều trị kịp thời có thể khiến răng lung lay, viêm tủy và rụng răng…

Sự Hình Thành Cao Răng Diễn Ra Như Thế Nào -5
(Cao răng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng)

Cao răng là nguyên nhân gây hôi miệng:

Hôi miệng tuy không phải là bệnh lý nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin mỗi khi cần phải giao tiếp với người khác, đồng thời làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Cao răng đã được chứng minh là một nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh hôi miệng. Chính vì vậy, việc để cao răng ngày càng nhiều trong khoang miệng mà không có hướng xử lý thì sẽ càng làm cho tình trạng hôi miệng trở nên trầm trọng hơn.

Sự Hình Thành Cao Răng Diễn Ra Như Thế Nào -6
(Cao răng là nguyên nhân gây ra hôi miệng)

Khiến răng bị ố vàng và mất thẩm mỹ:

Cao răng cũng được coi là một nguyên nhân phổ biến khiến răng bị ố vàng, không trắng bóng như bình thường.

Hình ảnh răng ố vàng phần nào đã làm giảm bớt tính thẩm mỹ cho gương mặt, khiến chủ nhân của nó cũng cảm thấy tự ti, không dám cười nói nhiều trước đông người, đặc biệt với phụ nữ, khi tô son màu nổi thì lại càng làm rõ ràng màu răng vàng ố.

Sự Hình Thành Cao Răng Diễn Ra Như Thế Nào -7
(Cao răng làm mất đi tính thẩm mỹ của răng)

Chính bởi sự nguy hiểm của mảng bám cao răng mà bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần và tiến hành làm sạch cao răng, phòng tránh các vấn đề răng miệng có thể xảy ra. Hiện nay, lấy cao răng diễn ra khá nhẹ nhàng với tác động của mũi siêu âm, hoàn toàn không gây đau nhức nhiều nên bạn có thể yên tâm.

Bên cạnh đó, tốt nhất nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ sự hình thành của mảng bám cao răng, từ đó phòng tránh các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể nắm rõ được về sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào rồi nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.