/Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương?
Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương

Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương?

Sau khi nhổ răng nếu không trồng lại răng giả trong thời gian sớm nhất thì sẽ xảy ra tình trạng tiêu xương, kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Vậy, sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương? Cách khắc phục tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng là gì?


Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xươngSau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương?

Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương?

Mất răng là hậu quả do các bệnh lý như: sâu răng vỡ lớn, viêm tủy nặng, viêm nha chu khiến răng rung lay hoặc những tác động ngoại lực khiến răng gãy vỡ sát nướu, chân răng tổn thương sẽ không thể bảo tồn, phục hồi mà bắt buộc phải nhổ bỏ.

Ngay sau đó, quá trình tiêu xương hàm sẽ bắt đầu diễn ra. Đây quá trình xương hàm bị mất đi hoặc bị thoái hóa, mật độ, số lượng, chất lượng của xương hàm sẽ giảm dần do lực nhai tác động không còn nên quá trình sinh trưởng của tế bào xương không được kích thích, dần bị thoái hóa và tiêu hõm.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương 2Quá trình tiêu xương hàm theo thời gian

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà quá trình tiêu xương sẽ diễn ra nhanh hay chậm sau khi nhổ răng khoảng 3 tháng. Thông thường, sau 6 tháng đầu tiên người bệnh có thể bạn có thể mất khoảng 25% xương hàm. Qúa trình này sẽ tiếp diễn và sau 1 năm mất răng, xương có thể bị tiêu biến 45% – 60%.

Bị tiêu xương sau khi mất răng gây ra hậu quả gì?

Khi xương hàm tiêu đi càng nhiều thì nó sẽ gây nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như: ăn nhai khó khăn, răng bị xô lệch, tiêu xương khiến khuôn mặt bị lão hóa sớm và cản trở quá trình trồng răng giả.

Răng bị xô lệch

Tại vị trí mất răng sẽ hình thành một khoảng trống. Do đó, các răng bên cạnh ở hai bên sẽ có xu hướng di chuyển về vị trí này, làm răng bị xô lệch, nghiêng vẹo, dễ dàng bị lung lay. Bên cạnh đó, răng đối diện răng bị mất thì sẽ trồi lên, cao hơn răng bên cạnh do không còn lực nâng đỡ.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương 3Răng di lệch về vị trí mất răng

Ăn nhai khó khăn

Đây là hậu quả hiển nhiên vì răng di chuyển và yếu đi, quai hàm trũng nên sẽ dẫn tới khả năng tạo lực kém, ảnh hưởng đến ăn nhai, lâu ngày còn phát sinh các vấn đề về khớp thái dương hàm.

Khuôn mặt bị lão hóa

Xương hàm mất đi đồng nghĩa với việc tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt cũng không còn, khiến 2 má hóp vào, cơ mặt chùng xuống, vùng da xung quanh xuất hiện nhiều nếp nhăn, làm khuôn mặt trông già hơn so với tuổi thật.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương 4Má hóp, cơ mặt chùng xuống là hậu quả của tiêu xương hàm

Cản trở quá trình trồng răng giả

Do răng bị xô lệch, xương hàm bị tiêu đi nên việc phục hình lại răng sẽ gặp nhiều khó khăn, cụ thể là hàm tháo lắp sẽ lỏng lẻo, cầu răng sứ khó đạt độ thẩm mỹ cao và phải tốn nhiều chi phí để ghép xương nếu muốn cấy ghép Implant.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương 5Bắc cầu sứ không thành công do xương hàm bị tiêu đi làm lộ nướu

Xem thêm bài viếtXem thêm: Cấy ghép Implant có khắc phục tình trạng tiêu xương ?

Cách khắc phục tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng là gì?

Để ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm diễn ra thì sau khi vết nhổ lành thương, bệnh nhân cần phải trồng răng giả càng sớm càng tốt theo một trong 3 phương pháp sau: bắc cầu răng sứ, răng giả tháo lắp và cấy ghép răng Implant.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp bắc cầu răng sứ hay răng giả tháo lắp thì tình trạng tiêu xương vẫn sẽ diễn ra theo thời gian và cần phải thay mới để đảm bảo tính thẫm mỹ nếu muốn sử dụng lâu dài.

Do đó, cấy ghép Implant được xem là phương pháp tối ưu nhất với ưu điểm là phục hình lại răng mới y hệt răng thật. Bằng việc cấy ghép trụ Titanium vào bên trong xương hàm thay thế cho chân răng, sau đó gắn thân răng sứ lên trên để tạo ra một chiếc răng giả có đầy đủ chân răng và thân răng như chiếc răng thật.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương 6Răng Implant có cấu tạo bao gồm cả chân răng và thân răng như một chiếc răng thật

Nhờ có chân răng bằng trụ Titanium mà xương hàm có chỗ bám vững chắc, từ đó sẽ bảo tồn và kích thích xương tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng mất xương. Ngoài ra, so với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp, cấy ghép Implant có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn:

– Thẩm mỹ tự nhiên, đẹp như răng thật.

– Đảm bảm chức năng ăn nhai tự nhiên tương đương răng thật. Giúp bạn thoải mái ăn nhai những món ưa thích mà không cần kiêng cử.

– Các tế bào xương tích hợp với bề mặt ngoài của trụ, tạo độ bám vững chắc nên không lo bị xê dịch khi ăn uống, nói chuyện như răng giả tháo lắp.

– Vì là phương pháp độc lập, không xâm lấn răng bên cạnh như phương pháp bắc cầu răng sứ nên trồng răng Implant có thể áp dụng cho mọi trường hợp mất răng, giảm thiểu nguy cơ mất thêm răng.

– Tuổi thọ răng rất cao, lên đến 20 năm, thậm chí là trọn đời nếu quá trình chăm sóc sau tốt.

Sau khi nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương 7Cấy ghép răng Implant hàm trên

Trong trường hợp xương hàm bị tiêu quá nhiều do mất răng lâu ngày thì bạn cũng không nên lo lắng về vấn đề chi phí nếu thực hiện trồng răng Implant tại nha khoa Đông Nam.

Xem video: Quy trình cấy ghép xương trong cấy ghép răng Implant

Nhờ trang bị đầy đủ các máy móc, công nghệ hiện đại, thêm việc tay nghề bác sĩ cao với kinh nghiệm thực hiện hàng ngàn ca cấy ghép Implant trong hơn 14 năm qua, tình trạng tiêu xương sẽ không còn là vấn đề khó khăn. Ngoài ra, để bệnh nhân yên tâm thực hiện, quá trình cấy ghép thêm xương sẽ được hỗ trợ miễn phí cho bệnh nhân khi thực hiện trồng răng Implant tại Nha khoa Đông Nam.

bảng giá cấy ghép implant tại nha khoaChi phí Trọn Gói khi cấy ghép Implant tại Nha Khoa Đông Nam

Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ sẽ giúp bạn nắm rõ thời gian sau nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương để cân nhắc việc trồng răng giả trong thời gian sớm nhất. Nếu cần tư vấn thêm về những vấn đề khác liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm bài viếtXem thêm bài viết: Nha khoa trồng răng Implant tốt nhất hiện nay