/Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì?
Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -1

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì?

Rối loạn khớp thái dương hàm là gì? Có ảnh hưởng đến ăn uống và sức khỏe răng miệng hay không? Điều trị như thế nào?

Rối loạn khớp thái dương hàm là một hội chứng nguy hiểm nếu phát hiện sớm có thể điều trị và ngăn ngừa sự thay đổi giữa 2 hàm. Nếu để kéo dài nghiêm trọng có thể làm thay đổi hình dáng khuôn mặt và chỉ còn cách nhờ phẫu thuật thẩm mỹ can thiệp.

 Khái niệm rối loạn khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là một trong những khớp phức tạp nhất của cơ thể, chịu trách nhiệm thực hiện vận động đưa hàm dưới ra trước, lui sau và sang hai bên.

Bất cứ trục trặc nào làm cho hệ thống phức tạp này (gồm có cơ, dây chằng, đĩa khớp và xương) không hoạt động đều gọi là rối loạn khớp thái dương hàm. Hiện vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác của chứng này.

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -2
(Rối loạn khớp thái dương hàm)

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn khớp thái dương hàm là do sự ăn khớp của các răng không tốt, mất răng lâu ngày không trồng răng giả dẫn đến các răng bên cạnh nghiêng vào khoảng mất răng, răng đối diện trồi xuống, các răng mọc lệch lạc gây xáo trộn sự ăn khớp giữa các răng.

Các miếng trám, răng giả làm sai khiến hàm dưới vận động không thoải mái, chấn thương ở khớp thái dương hàm, thói quen siết chặt răng, stress…

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -3
(Các răng mọc lệch lạc gây xáo trộn sự ăn khớp giữa các răng có thể dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm)

Rối loạn khớp thái dương hàm có điều trị được không

Một số triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm:

–  Đau đầu (thường giống triệu chứng của đau nửa đầu), đau tai, đau và tăng nhãn áp.

–  Tiếng lục cục hay lốp cốp khi bạn há hoặc ngậm miệng.

–  Đau khi ngáp, khi há miệng rộng hoặc khi nhai.

–  Hàm bị kẹt, bị đơ cứng hoặc đưa ra trước.

–  Yếu cơ hàm.

–  Khớp giữa hàm trên và hàm dưới có sự thay đổi đột ngột.

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -4
(Triệu chứng rối loạn khớp thái dương hàm)

Đối với một số người, các triệu chứng của khớp hàm có thể tự biến mất. Những người khác có thể được điều trị hiệu quả bằng dùng thuốc và phương pháp điều trị khác.

Thuốc kháng viêm và chườm nhiệt hoặc chườm lạnh có thể làm giảm đau. Ngoài ra, chế độ ăn mềm và ít nhai nhiều sẽ giúp giảm sự chịu đựng và mệt mỏi cho cơ hàm của bạn.

Các vấn đề về răng và hàm có thể được khắc phục bằng cách niềng răng hoặc đặt đĩa cắn để ngăn bạn nghiến răng. Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng một miếng nhựa đeo vào miệng để tránh cắn chặt hàm, đặc biệt là vào ban đêm.

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -5
(Máng chống nghiến tại Nha Khoa Đông Nam có giá 1,000,000đ)

Một số người cần khám răng để xem răng hoặc hàm có thẳng hàng hay không. Luyện tập hàm cũng có thể giúp bạn thả lỏng hàm.

Nếu căng thẳng là một phần nguyên nhân gây cắn chặt hàm và nghiến răng, bạn có thể cần được tư vấn hoặc sử dụng các liệu pháp đặc biệt như châm cứu hoặc dùng điện kích thích dây thần kinh qua da có thể giúp ích cho bạn.

Trường hợp rối loạn khớp cắn trầm trọng, không thể điều trị bằng mài chỉnh khớp cắn, sẽ được tái tạo khớp cắn toàn bộ bằng giải pháp phục hình, chỉnh nha hoặc phẫu thuật chỉnh hình xương. Chỉnh nha là giải pháp điều trị phổ biến nhất trong tái tạo khớp cắn toàn bộ.

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -6
(Phẫu thuật hàm có thể điều trị rối loạn khớp thái dương hàm)
Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -7
(Phẫu thuật chỉnh nha tại Nha Khoa Đông Nam)

Nếu nguyên nhân gây ra rối loạn khớp thái dương hàm là do mất răng lâu ngày không trồng răng giả dẫn đến các răng bên cạnh và răng đối diện mọc lệch lạc gây xáo trộn sự ăn khớp giữa các răng thì phải trồng răng Implant cố định khắc phục ngay, đồng thời bảo đảm ăn nhai và thẩm mỹ.

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -8
(Trồng răng cố định điều trị rối loạn khớp thái dương hàm)

Nha Khoa Đông Nam với hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành chỉnh nha và phẫu thuật chỉnh hình đã thực hiện thành công rất nhiều ca phẫu thuật điều trị các bệnh lý về răng và hàm sẽ cam kết đưa ra lời khuyên và lên phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng trường hợp bệnh nhân khác nhau.

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -9
(Nha Khoa Đông Nam)

Nha Khoa luôn không ngừng học hỏi và nâng cao tay nghề của đội ngũ bác sĩ. Song song đó, ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn nữa cơ sở vật chất kỹ thuật và trang bị máy móc thiết bị chẩn đoán hiện đại phục vụ cho điều trị.

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -10
(Máy CT tiên tiến nhất hiện nay)

Bằng những nỗ lực không ngững nghỉ và cống hiến hết mình, Nha Khoa tự hào nhận được sự yêu mến của bệnh nhân và sự công nhận của các cơ quan ban ngành nhà nước.

Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Là Gì -11
(Chứng nhận dịch vụ tốt nhất và dịch vụ hoàn hảo của Nha Khoa Đông Nam)

Rối loạn khớp thái dương hàm không phải là bệnh nan y và có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số 1900 7141 để được bác sĩ khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.