/ Những Lưu Ý Buộc Phải Biết Trước Khi CẠO VÔI RĂNG
Những Lưu Ý Buộc Phải Biết Trước Khi CẠO VÔI RĂNG -1

 Những Lưu Ý Buộc Phải Biết Trước Khi CẠO VÔI RĂNG

Kiến Thức Cần Biết Khi Lấy Cao Răng

Những lưu ý buộc phải biết trước khi cạo vôi răng sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi quyết định cạo vôi răng để khắc phục tình trạng hơi thở có mùi và mất thẩm mỹ.

Sau khi ăn uống mà không vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh không đúng cách thì các mảng bám còn sót lại do thức ăn sẽ làm răng ố vàng và hơi thở có mùi. Khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp, nghiêm trọng hơn mảng bám sẽ hình thành vôi răng dính chặt vào răng nếu không xử lý dễ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng khác như viêm nướu, viêm nha chu,…

Những Lưu Ý Buộc Phải Biết Trước Khi CẠO VÔI RĂNG -2
(Những lưu ý buộc phải biết trước khi cạo vôi răng)

Tìm Hiểu Sự Hình Thành Vôi Răng Và Mảng Bám

Nếu vệ sinh sinh răng miệng không tốt, vi khuẩn trong miệng kết hợp với mảnh vụn thức ăn tạo thành một màng dính gọi là mảng bám răng và thường hay xuất hiện ở cổ răng, kẽ răng và dưới nướu răng.

Các mảng bám theo thời gian bị vôi hóa tạo thành những mảng bám cứng bám chặt vào cổ răng nơi tiếp xúc giữa răng và nướu gọi là vôi răng. Là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hôi miệng, viên nướu, viêm nha chu, tụt lợi, tiêu xương ổ răng… và cuối cùng gây mất răng.

Những Lưu Ý Buộc Phải Biết Trước Khi CẠO VÔI RĂNG -3
(Vôi răng dẫn đễn hôi miệng, nướu sưng đỏ)

Cạo vôi răng

Cạo vôi răng là một quy trình đơn giản, nhưng đòi hỏi sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ nhằm loại bỏ mảng bám mềm và vết dính trên bề mặt răng. Trường hợp mảng bám đã hình thành vôi răng bám chặt vào chân răng và ảnh hưởng đến nướu thì cần phải nạo sâu xuống phía dưới nướu để loại bỏ các lớp vôi răng này.

Chi phí cạo vôi răng

Tùy vào trang thiết bị áp dụng công nghệ cạo vôi răng và tay nghề bác sĩ mà mỗi Nha Khoa thường quy định mức chi phí khác nhau. Thông thường chi phí cạo vôi dao động từ 200.000 – 500.000đ/ 2 hàm răng.

Những Lưu Ý Buộc Phải Biết Trước Khi CẠO VÔI RĂNG -4
(Công nghệ cạo vôi bằng máy siêu âm tại Nha Khoa Đông Nam có giá 300.000đ/ 2 hàm)

Tác hại khi không cạo vôi răng

Việt Nam là 1 trong 20 quốc gia có tỷ lệ vôi răng cao nhất thế giới. Khi không vệ sinh và cạo vôi răng định kỳ thì vi khuẩn trong vôi răng gây kích thích và tổn tại đến nướu răng:

Mức độ nhẹ là viêm nướu: nướu sưng, đỏ, chảy máu,…

Các mô nha chu có tác dụng nâng đỡ và giữ ổn định răng trên cung hàm, nếu viêm nướu không được điều trị, vôi răng tồn tại dai dẳng có thể dẫn đến viêm nha chu gây tổn hại xương và nướu. Mô nha chu bị suy yếu, không thể giữ được răng, dẫn đến răng lung lay và hậu quả cuối cùng là bị mất răng.

Những Lưu Ý Buộc Phải Biết Trước Khi CẠO VÔI RĂNG -5
(Vôi răng nghiêm trọng làm viêm nướu )

Các vi khuẩn trong bệnh nha chu cũng liên quan đến bệnh tim và một số bệnh toàn thân khác.

Tại các Nha Khoa tại TPHCM, vôi răng được lấy sạch bằng máy cạo vôi chuyên dụng. Máy cạo vôi răng siêu âm hoạt động vô cùng hiệu quả với các đầu Insert chuyên dụng đảm bảo làm sạch vôi răng mà không hề gây ra cảm giác ê buốt răng hay khó chịu như phương pháp cạo vôi truyền thống.

Bao Lâu Cạo Vôi Răng 1 Lần

Cao răng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm, do đó việc kiểm soát ngăn ngừa sự xuất hiện của vôi răng sẽ là điều kiện bắt buộc để có một hàm răng khỏe mạnh bên cạnh việc chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng cạo vôi răng thường xuyên. Thông thường 6 tháng/ lần bạn nên đến trung tâm nha khoa để được hỗ trợ tư vấn và lấy vôi răng. Đây là khoảng thời gian thích hợp để làm sạch các mảng bám tồn tại trên răng.

Những Lưu Ý Buộc Phải Biết Trước Khi CẠO VÔI RĂNG -6
(Nên cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ lần)

Quy Trình Cạo Vôi Răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám và xác định tình trạng mảng bám và vôi răng để có biện pháp cạo vôi thích hợp. Vệ sinh răng miệng sẽ được tiến hành để sau khi cạo vôi thì chân răng và nướu không bị viêm nhiễm.

Tiếp đó, răng sẽ được cạo sạch để loại bỏ mảng bám và vôi bám trên răng bằng máy siêu âm với những chuyển động rung liên tục để làm tróc mảng bám và vôi răng. Kế tiếp là vôi răng nằm sâu dưới nướu cũng được làm sạch và nhẵn.

Cuối cùng sau khi lấy mảng bám và vôi răng bác sĩ sẽ tiến hành đánh bóng răng, giúp răng không chỉ sạch sẽ mà còn sáng bóng , hạn chế sự tích tụ mảng bám sau này.

Video Clip quy trình cạo vôi răng

Cách Vệ Sinh Răng Miệng Sau Cạo Vôi Răng

Sau khi lấy vôi răng, không những bạn cần một chế độ ăn uống hợp lý mà còn cần làm vệ sinh sạch sẽ răng hàm hằng ngày.

Đánh răng tối thiểu ngày 2 lần và dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và chân răng, hoặc uống nhiều nước để cuốn trôi các mảng bám dính trên răng.

Sau khi đánh răng hãy sử dụng nước muối loãng để làm sạch khoang miệng lần nữa.

Có thể dùng các biện pháp lấy vôi răng tại nhà : nước cốt chanh + baking soda, dấm gạo + muối,…. Tuy nhiên các biện pháp này chỉ có thể khắc phục một phần tình trạng mảng bám trên răng, còn đối với vôi răng thì không có hiệu quả.

Định kỳ 6 tháng/ 1 lần đến Nha Khoa để kiểm tra tình trạng răng miệng và cạo vôi răng để giữ răng chắc khỏe

[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Chảy Máu Khi Cạo Vôi Răng Có Sao Không

Một số trường hợp vôi răng lâu ngày, bám chặt sát vào răng và sâu dưới nướu răng thì có thể gây chảy máu chân răng trong quá trình cạo vôi răng.  Tuy nhiên hiện tượng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và vết thương ở nướu sẽ nhanh chóng lành lại cũng như không gây ra bất kỳ sự ảnh hưởng nào khác đến sức khỏe của bạn.

Để hạn chế và khắc phục sự tổn thương mô mềm có thể gây chảy máu cho bệnh nhân thì đặc biệt tại Nha Khoa Đông Nam có quy trình vô trùng tuyệt đối đảm bảo an toàn không có sự lây nhiễm từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác.

Những Lưu Ý Buộc Phải Biết Trước Khi CẠO VÔI RĂNG -7
(Nha Khoa Đông Nam một trong những nha khoa được khách hàng đánh giá cao)

Nếu bạn quan tâm đến vệ sinh và cạo vôi răng để bảo vệ răng luôn khỏe mạnh hãy liên hệ với chúng tôi qua số 1900 7141 để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí!