/NHỊN ĂN GÂY HÔI MIỆNG – BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
NHỊN ĂN GÂY HÔI MIỆNG -1

NHỊN ĂN GÂY HÔI MIỆNG – BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

BỊ HÔI MIỆNG KHI NHỊN VĂN

Nhịn ăn gây hôi miệng là hiện tượng mà không phải ai cũng biết và nắm rõ được.

Tình trạng hôi miệng là một trong những vấn đề tế nhị nhất mà những người gặp phải thường luôn tìm kiếm những cách khắc phục nhanh chóng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng, nhưng lại ít người có thể biết rằng nhịn ăn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Với bài viết hôm nay, chúng ta sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề nhịn ăn gây hôi miệng và cách khắc phục cụ thể nhé.

Vì sao khi nhịn ăn lại gây ra hôi miệng?

Ở Việt Nam chúng ta, đặc biệt là ở những người có ý định giảm cân thì việc nhịn ăn sáng hoặc nhịn 1 – 2 bữa ăn nào đó trong ngày là điều rất quen thuộc, tuy nhiên đây là điều không nên và tác hại khi nhịn ăn sẽ dẫn đến hôi miệng là vấn đề mà nhiều người không nghĩ tới.

Họ nghĩ có thể hôi miệng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác chứ không phải do nhịn ăn. Tuy nhiên, bạn không biết rằng số lần nhai quá ít, nhịn một hoặc một số bữa trong ngày là một nguyên nhân gây hôi miệng nghiêm trọng.

NHỊN ĂN GÂY HÔI MIỆNG -2
(Nhịn ăn là nguyên nhân gây ra hôi miệng)

Sở dĩ nhịn ăn gây hôi miệng là do trong khi ăn nhai, khoang miệng bạn sẽ tiết ra nhiều nước bọt và chúng có tác dụng ngăn sự phát triển của vi khuẩn, phòng ngừa hôi miệng hiệu quả. Nhưng nếu bạn nhịn ăn thì việc tiết nước bọt trở nên khó khăn hơn và miệng có mùi hôi rõ rệt sau khoảng vài giờ.

Thói quen ăn uống thiếu khoa học hay thiếu chất dinh dưỡng cũng làm tăng mùi hôi miệng. Không chỉ vậy, việc này còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân.

Ngoài nhịn ăn hôi miệng, tình trạng này còn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như việc vệ sinh răng miệng kém, sự hình thành cao răng, bệnh lý răng miệng, bệnh lý cơ thể…

Làm sao để khắc phục tình trạng hôi miệng do nhịn ăn?

Khi xác định rõ có phải nguyên nhân do nhịn ăn hôi miệng không, bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình. Theo nghiên cứu, nhịn ăn không phải là biện pháp giảm cân lý tưởng, đôi khi nó còn khiến bạn tăng cân do “ăn bù” vào khoảng thời gian sau.

Một số lời khuyên sau của bác sĩ sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nhịn ăn hôi miệng mà vẫn có được thân hình như ý muốn:

–  Ăn đủ 3 bữa sáng, trưa và tối. Bạn có thể điều chỉnh lượng đồ ăn nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn, thông thường sẽ ăn tăng vào bữa sáng và ăn nhẹ vào bữa tối. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia nhỏ 3 bữa chính thành các bữa phụ trong ngày.

–  Nhai kĩ thức ăn trước khi nuốt. Việc này giúp bạn tiết nhiều nước bọt hơn, đẩy lùi chứng hôi miệng, đồng thời giúp dạ dày co bóp tốt hơn.

NHỊN ĂN GÂY HÔI MIỆNG -3
(Ăn đủ bữa và đủ chất hàng ngày)

–  Giảm cân không phải là nhịn ăn hoàn toàn các chất béo, nó chỉ là việc cắt giảm 1 phần nào đó lượng calories nhưng vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng trong bữa ăn gồm protein, chất xơ, chất béo và nước.

–  Tránh xa hoặc hạn chế đến mức thấp nhất các thực phẩm gây mùi hôi miệng như hành, tỏi sống, rượu, bia, thuốc lá…

NHỊN ĂN GÂY HÔI MIỆNG -4
(Hạn chế sử dụng thực phẩm gây mùi nặng)

–  Kết hợp việc ăn uống khoa học với vận động để đốt cháy chất béo.

–  Nên đi thăm khám cụ thể để tìm nguyên nhân gây hôi miệng nếu việc ăn uống khoa học vẫn khiến cho bạn cảm thấy miệng có mùi hôi. Rất có thể chúng xuất phát từ bệnh cơ thể hoặc răng miệng nào đó.

–  Thực hiện lấy cao răng định kì để loại bỏ mùi hôi miệng và bảo vệ tốt nhất sức khỏe răng miệng.

NHỊN ĂN GÂY HÔI MIỆNG -5
(Thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ)

Trên đây là một số thông tin về vấn đề nhịn ăn gây hôi miệng mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của những bữa ăn hàng ngày và có sự khắc phục tốt, giúp lấy lại được hơi thở thơm mát cho mình nhé.