/KHÔNG TRỒNG RĂNG GIẢ SAU KHI NHỔ RĂNG CÓ SAO KHÔNG?
KHÔNG TRỒNG LẠI RĂNG GIẢ SAU KHI NHỔ RĂNG CÓ SAO KHÔNG -1

KHÔNG TRỒNG RĂNG GIẢ SAU KHI NHỔ RĂNG CÓ SAO KHÔNG?

Nhổ Răng Mà Không Trồng Lại Răng Giả

Không trồng răng giả sau khi nhổ răng ảnh hưởng gì không là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Ngày nay, việc bảo tồn răng thật luôn được đặt lên hàng đầu, chỉ khi nào chiếc răng này không thể điều trị được nữa thì mới được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ.

Thông thường, sau khi nhổ răng thì bác sĩ luôn khuyên chúng ta thực hiện trồng lại răng giả ngay vị trí nhổ răng đó, nhưng nhiều người lại không muốn điều trị vì nhiều lý do khác nhau và mọi người cũng thắc mắc răng nhổ răng mà không trồng răng giả có ảnh hưởng gì không?

Để biết được không trồng răng giả sau khi nhổ răng có ảnh hưởng gì không thì chúng ta hãy cùng xem xét trên góc độ cụ thể về 2 phương diện chính của răng đó là:

  1. Về phương diện thẩm mỹ

Mất răng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ là yếu tố đầu tiên mà chúng ta có thể nhận thấy bằng mắt thường ngay tức khắc, việc mất răng khiến cho bệnh nhân cảm thấy không thoải mái, tự tin, không dám cười nói quá nhiều như trước.

KHÔNG TRỒNG LẠI RĂNG GIẢ SAU KHI NHỔ RĂNG CÓ SAO KHÔNG -2
(Mất răng khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày)

Khuôn răng cần đảm bảo sự ổn định. Điều này thể hiện ở việc các răng ở nguyên vị trí như ban đầu khi mọc lên trên cung răng. Tuy nhiên, khi có bất cứ một răng ở vị trí nào bị mất hoặc gãy, nguy cơ những chiếc răng kế cận và răng đối diện sẽ không còn sự ổn định nữa. Những răng kế cận sẽ xô lệch, nghiêng sang phía khoảng trống mất răng.

Chiếc răng đối diện với khoảng trống mất răng sẽ trồi lên không còn bằng với các răng kế cận trên cùng hàm nữa. Khi đó, hàm răng sẽ xô lệch và không còn cân đối như ban đầu.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn khi bạn mất răng, nếu xương ổ răng bị trống mà không tự bù xương tự nhiên được thì sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương ổ răng, nặng hơn là tiêu xương hàm. Nếu mức độ tiêu xương nặng quai hàm sẽ võng xuống không chỉ khiến cho mức độ xô lệch của răng nặng hơn mà còn khiến cho khuôn mặt trở nên già nua nhanh chóng hơn.

KHÔNG TRỒNG LẠI RĂNG GIẢ SAU KHI NHỔ RĂNG CÓ SAO KHÔNG -3
(Răng bị xô lệch do xương hàm nơi nhổ răng bị tiêu đi)
  1. Về phương diện chức năng

Chức năng ăn nhai được xem là vai trò chính của răng, khi răng mất thì chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm, do đó việc nghiền nát thức ăn cũng bị ảnh hưởng dẫn đến tiêu hóa không tốt, có thể gây ra nhiều bệnh như dạ dày, tá tràng… Không chỉ vậy, việc thức ăn không được nghiền nát làm cho cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng biếng ăn, cơ thể bị suy nhược do thiếu chất, và nặng hơn là suy dinh dưỡng.

Răng ngoài chức năng ăn nhai còn có nhiệm vụ kiểm soát cảm giác, vận động của các cơ mặt thông qua dây thần kinh. Thế nhưng mất răng thì tình trạng tiêu xương hàm kéo dài thì dây thần kinh sẽ nằm gần niêm mạc hơn. Mọi tác động lên chỗ răng bị mất như đeo hàm răng giả sẽ gây cảm giác đau và nhức đầu.

KHÔNG TRỒNG LẠI RĂNG GIẢ SAU KHI NHỔ RĂNG CÓ SAO KHÔNG -4
(Mất răng khiến bạn chán ăn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể)

Hơn nữa, khoảng trống mất răng sẽ là nơi mà thức ăn dễ bị giắt lại mà bạn khó có thể làm sạch theo cách thông thường được. Tác hại của sự bám đọng thức ăn thì bạn đã biết, đó là căn nguyên chính dẫn đến tất cả những vấn đề bệnh lý cơ bản của răng miệng như sâu răng, hôi miệng.

Trên đây là những vấn đề mà bạn sẽ gặp phải nếu như bị mất răng, nó lý giải vì sao mà tất cả các bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân nên trồng răng giả sau khi nhổ răng càng sớm càng tốt sau khi nhổ răng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng cũng như đảm bảo sức khỏe cơ thể cho bản thân.

Tóm lại, để tránh những ảnh hưởng trên có thể xảy ra thì tốt nhất mọi người nên tiến hành thực hiện trồng răng giả sau khi nhổ răng để lắp đầy khoảng trống mất răng này.

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng giả chính rất được mọi người quan tâm như:

–  Làm răng giả tháo lắp.

–  Trồng răng sứ bắt cầu.

–  Cấy ghép Implant.

KHÔNG TRỒNG LẠI RĂNG GIẢ SAU KHI NHỔ RĂNG CÓ SAO KHÔNG -5
(Các phương pháp trồng răng giả hiện nay)

Mỗi một phương pháp có những ưu nhược điểm riêng, tùy theo mong muốn và điều kiện kinh tế của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp trồng răng giả phù hợp nhất.

Qua bài viết hôm nay, vấn đề không trồng răng giả sau khi nhổ răng có ảnh hưởng gì không đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể trên đây.

Nếu mọi người còn vấn đề thắc mắc nào khác hoặc muốn tìm hiểu về các phương pháp trồng răng giả sau nhổ răng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại tư vấn: 1900.7141 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn hoàn toàn miễn phí.