/Cẩn Thận Sảy Thai Vì Bệnh Sâu Răng Ở Mẹ Bầu
Cẩn Thận Sảy Thai Vì Bệnh Sâu Răng Ở Mẹ Bầu -1

Cẩn Thận Sảy Thai Vì Bệnh Sâu Răng Ở Mẹ Bầu

Cẩn thận sảy thai vì bệnh sâu răng ở mẹ bầu là lời khuyên mà các nha sĩ dành riêng cho phụ nữ.

Sâu răng là một dạng bệnh lý về răng miệng rất quen thuộc với tất cả chúng ta, tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì bệnh sâu răng cần phải được lưu tâm nhiều hơn vì nó có thể là nguyên nhân dẫn dến sảy thai ở mẹ bầu.

Chính vì vậy, với bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người một số thông tin về vấn đề cẩn thận sảy thai vì bệnh sâu răng ở mẹ bầu.

Nguyên nhân nào khiến phụ nữ mang thai dễ bị sâu răng

Phụ nữ mang thai thường sẽ gặp phải nhiều loại bệnh lý răng miệng cao sơn so với thông thường, đặc biệt là bệnh sâu răng vì trong thời gian mang bầu, lượng nước bọt tiết ra giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng do nước bọt có chức năng trung hòa axit cũng như loại bỏ các vi khuẩn trong khoang miệng.

Trong những tháng đầu tiên khi mang thai, phụ nữ có thai hay nôn và buồn nôn (nhất là từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ và nhất là ở những phụ nữ mang thai lần đầu), làm thay đổi môi trường pH trong khoang miệng, làm xáo trộn khả năng tự bảo vệ khiến dễ phát sinh bệnh lý.

Cẩn Thận Sảy Thai Vì Bệnh Sâu Răng Ở Mẹ Bầu -2
(Do nhiều sự thay đổi trong thời gian mang thai nên răng rất dễ sâu)

Sự thay đổi chế độ ăn, thường xuyên ăn bữa phụ giữa các bữa ăn chính cũng như sử dụng nhiều chất đường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, dễ gây sâu răng. Các thức ăn này có thể làm dịu cảm giác buồn nôn, tuy nhiên nguy cơ sâu răng rất cao khi tích tụ trên răng.

Vi khuẩn sẽ tác dụng vào chất đường tạo ra các enzyme và axit ăn mòn men răng và dần dần làm mủn ngà răng, dẫn đến các lỗ sâu màu đen trên thân răng và mặt nhai.

Tại sao cần cẩn thận sảy thai vì bệnh sâu răng

Sâu răng khi mang bầu có ảnh hưởng tới cả mẹ và bé. Sở dĩ theo các bác sĩ nha khoa khuyên nên cẩn thận sảy thai vì bệnh sâu răng ở mẹ bầu là do nếu tình trạng sâu răng quá nặng sẽ khiến mẹ đau nhức, mệt mỏi và cơ thể bỗng sản sinh ra chất protaglandin và một số hóa chất khác khiến mẹ phải sinh non, kích thích quá trình chuyển dạ.

Chưa kể tới việc, trẻ khi sinh ra cũng sẽ bị lây vi khuẩn sâu răng làm ảnh hưởng đến hệ răng sữa và răng vĩnh viễn về sau này,đồng thời bé cũng sẽ thường gặp phải những bệnh liên quan đến vòm họng, một số bé còn có hệ tiêu hóa kém hơn so với bình thường…

Do đó, việc thăm khám răng miệng để điều trị cần được thực hiện sớm để tránh các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình mang thai của người phụ nữ.

Cẩn Thận Sảy Thai Vì Bệnh Sâu Răng Ở Mẹ Bầu -3
(Sâu răng hoàn toàn có thể dẫn đến sảy thai, sinh non)

Cách tốt nhất là các mẹ có một kế hoạch thăm khám răng miệng trước khi quyết định mang thai, đồng thời có một chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp nhất để phòng ngừa bệnh sâu răng.

– Ăn thực phẩm giàu vitamin C, B12, canxi,…và hạn chế ăn đồ ngọt, đồ có ga.

– Nếu đánh răng gây buồn nôn cho các bà mẹ mang thai, thì có thể đánh nhẹ nhàng sau đó xúc miệng lại bằng dung dịch vệ sinh.

– Nếu ở giai đoạn ốm nghén, sau mỗi lần bị nôn cần súc miệng lại bằng nước sạch để giảm axit trong miệng.

– Mỗi ngày đánh răng ít nhất 2 lần, sau bữa ăn để giữ vệ sinh răng miệng.

– Dùng chỉ tơ nha khoa để đánh răng hàng ngày.

Cẩn Thận Sảy Thai Vì Bệnh Sâu Răng Ở Mẹ Bầu -4
(Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp phòng tránh sâu răng)

Trên đây là một số thông tin về bệnh sâu răng ở mẹ bầu mà mọi người nên lưu ý tìm hiểu, nếu còn điều gì thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.