/Bệnh Tiểu Đường Và Những Biến Chứng Về Sức Khỏe Răng Miệng
Bệnh Tiểu Đường Và Những Biến Chứng Về Sức Khỏe Răng Miệng -1

Bệnh Tiểu Đường Và Những Biến Chứng Về Sức Khỏe Răng Miệng

Tình trạng sức khỏe răng miệng của chúng ta ngày càng được mọi người chú trọng và quan tâm nhiều hơn. Nhưng răng miệng lại có một sự tác động qua lại với chính sức khỏe cơ thể của chúng ta, trong đó tình trạng bệnh tiểu đường và những biến chứng về sức khỏe răng miệng là điều mà mọi người cần lưu ý cẩn thận nhất.

Sự tương quan giữa bệnh tiểu đường và sức khỏe răng miệng

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sử dụng glucose của cơ thể bạn, hay đường trong máu, làm năng lượng. Tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng. Các biến chứng bao gồm tổn thương thần kinh, bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận, và thậm chí mù lòa… Một biến chứng thông thường là bệnh nướu răng và các vấn đề về sức khỏe răng miệng khác.

Cơ chế sinh biến chứng răng miệng ở người bệnh tiểu đường là do có sự phối hợp của nhiều quá trình khác nhau. Nhưng nguyên nhân sâu xa bởi đường huyết tăng cao kéo dài làm hệ miễn dịch bị suy giảm, và là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi nấm phát triển.

Đồng thời, đường huyết tăng cao thúc đẩy quá trình stress oxy hóa, gây tổn thương các mạch máu, làm giảm lưu lượng dòng máu đến nuôi dưỡng nướu răng nên người bệnh thường xuyên bị nhiễm trùng răng miệng.

Bệnh Tiểu Đường Và Những Biến Chứng Về Sức Khỏe Răng Miệng -2
(Bệnh tiểu đường và sức khỏe răng miệng có mối liên quan chặt chẽ với nhau)

Bệnh tiểu đường và những biến chứng về sức khỏe răng miệng

Bệnh tiểu đường và những biến chứng về sức khỏe răng miệng mà người bệnh thường gặp phải như:

Sâu răng: Khi ăn thức ăn có nhiều đường và tinh bột sẽ trở thành nguồn nguyên liệu để vi khuẩn, vi nấm sinh sôi. Chúng sẽ sử dụng đường và thải ra sản phẩm có bản chất là axit. Những chất này gây xói mòn và tạo thành lỗ thủng trên răng, làm tổn thương lớp men răng. Bên cạnh đó, thức ăn con thừa ở các kẽ rằng nếu không được vệ sinh đúng cách hoặc thường xuyên, cũng tạo thành môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây sâu răng phát triển. 

Bệnh Tiểu Đường Và Những Biến Chứng Về Sức Khỏe Răng Miệng -3
(Bệnh tiểu đường khiến răng bị sâu)

Bệnh viêm nướu răng: Qua thời gian thức ăn thừa sẽ tạo ra các mảng bám trên răng, những mảng bám này nếu không được loại bỏ sẽ cứng lại thành cao răng. Các mảng bám và cao răng có thể gây kích thích nướu răng, làm nướu răng dễ bị sưng và chảy máu, gọi là viêm nướu răng.

Bệnh nha chu: Viêm nướu răng nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, gọi là bệnh nha chu. Bệnh nha chu xảy ra khi các mô mềm, xương và các dây chằng nâng đỡ răng bị phá vỡ.

Hậu quả là tụt lợi, tiêu xương răng, người bệnh rất dễ bị mất răng vĩnh viễn. Theo các nhà khoa học, bệnh tiểu đường có thể gây ra biến chứng nha chu, và một khi nha chu tiến triển nặng hơn thì sẽ làm cho việc kiểm soát đường huyết khó khăn hơn rất nhiều ở người bệnh.

Bệnh Tiểu Đường Và Những Biến Chứng Về Sức Khỏe Răng Miệng -4
(Tiểu đường sẽ khiến răng bị nha chu)

Cách chăm sóc răng miệng ở người bị tiểu đường đúng cách

Vì bệnh tiểu đường rất dễ gây ra các bệnh lý răng miệng nên việc chăm sóc răng miệng hàng ngày đúng cách là điều quan trọng để giúp bạn hạn chế tối đa những ảnh hưởng trên:

Luôn kiểm soát đường huyết ở mức mục tiêu: Đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu để kiểm soát biến chứng tiểu đường nói chung, không riêng gì biến chứng răng miệng.

Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với bàn chải có lông mịn và kem đánh răng có fluoride. Chải răng đúng phương pháp, tránh chải mạnh có thể gây chấn thương mô nướu.

Bệnh Tiểu Đường Và Những Biến Chứng Về Sức Khỏe Răng Miệng -5
(Vệ sinh răng miệng đúng cách)

Dùng chỉ nha khoa hằng ngày sẽ giúp loại bỏ mảng bám vi khuẩn giữa các răng.

Nếu có sử dụng hàm giả tháo lắp nên làm sạch chúng hàng ngày. Không mang hàm giả khi ngủ. Nếu hàm giả lỏng hoặc khít chặt quá làm đau thì nên làm lại hàm giả mới.

Tình trạng răng miệng nên được kiểm tra và vệ sinh bởi bác sĩ nha khoa 6 tháng/lần.

Nếu hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá.

Bệnh Tiểu Đường Và Những Biến Chứng Về Sức Khỏe Răng Miệng -6
(Thăm khám răng định kỳ tại nha khoa)

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã phần nào hiểu rõ hơn về bệnh tiểu đường và những biến chúng về sức khỏe răng miệng, cũng như có cách chăm sóc răng miệng phù hợp và đúng cách hơn.

Link Bài: https://kienthucnhakhoa.com/benh-tieu-duong-va-nhung-bien-chung-ve-suc-khoe-rang-mieng-1640.html