/Bệnh Nha Chu Và Nguy Cơ Ung Thư Cao
Bệnh Nha Chu Và Nguy Cơ Ung Thư Cao -1

Bệnh Nha Chu Và Nguy Cơ Ung Thư Cao

Bệnh nha chu và nguy cơ ung thư cao là điều mà các bác sĩ nha khoa cảnh báo để mọi người hiểu rõ hơn.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh nha chu có sự liên kết chặt chẽ làm tăng khả năng ung thư lên rất nhiều mà mọi người thường không quan tâm. Để biết cụ thể về vấn đề bệnh nha chu và nguy cơ ung thư cao thì với bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn.

Bệnh nha chu là bệnh gì?

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về bệnh nha chu cụ thể là gì nhé.

Nha chu là một tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một răng khỏe mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi các yếu tố sau: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu sẽ ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới, giúp ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập vào và làm hại răng.

Viêm nha chu là tình trạng bệnh lý của mô nha chu bao gồm viêm nướu và viêm nha chu phá hủy. Khi bị viêm, tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới, làm nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và túi nha chu được thành lập.

Bệnh Nha Chu Và Nguy Cơ Ung Thư Cao -2
(Bệnh nha chu làm ảnh hưởng các tổ chức xung quanh răng)

Viêm nha chu hình thành do những nguyên nhân sau:

– Việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo khiến cho mảng bám cao răng phát triển. Những mảng bám này là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm nha chu.

– Thói quen ăn uống không tốt, dùng đồ ăn có nhiều mảnh vụn, có tính axit cao hoặc hút quá nhiều thuốc lá, uống nhiều rượu bia cũng tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công nha chu.

– Ngoài ra, bệnh nha chu cũng có thể hình thành khi cơ thể bị rối loạn nội tiết, suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn…

Bệnh Nha Chu Và Nguy Cơ Ung Thư Cao -3
(Chăm sóc răng miệng không tốt, nhiều cao răng sẽ gây ra bệnh nha chu)

Bên cạnh những ảnh hưởng trực tiếp đến răng miệng thì bệnh nha chu cũng được nhận định là một trong những xúc tác làm tăng nguy cơ bệnh ung thư ở tất cả chúng ta.

Bệnh nha chu và nguy cơ ung thư cao

Các nhà khoa học đã chứng minh, bệnh nha chu nguy cơ gây ung thư miệng rất cao do sự lây truyền vi rút HPV. Vi rút HPV có sự phát triển và lây truyền ở mức độ kinh khủng, nó là nguyên nhân gây bệnh và theo chứng minh vi rút HPV có thể sánh ngang với việc sử dụng thuốc lá, nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng.

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của Hiệp Hội Nha Khoa Anh Quốc thì có tới hơn 6.000 người dân Anh Quốc bị mắc bệnh ung thư miệng và trong số đó đã có gần 2.000 bệnh nhân tử vong do không thể điều trị kịp thời.

Bệnh Nha Chu Và Nguy Cơ Ung Thư Cao -4
(Nha chu làm tăng tỷ lệ bệnh ung thư)

Không chỉ vậy, bệnh nha chu còn liên quan đến nguy cơ ung thư phổi, ung thư túi mật, u ác tính và ung thư vú, ung thưc thực quản… vì đây là những bộ phận ở gần khoan miệng nhất, là những vùng mà vi rút nha chu dễ dàng xâm nhập và đi đến.

Để khắc phục được tình trạng nguy hiểm này, mọi người nên thực hiện chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách nhằm hạn chế tình trạng mắc các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Đặc biệt là nên vệ sinh răng miệng sau mỗi khi ăn uống để làm sạch các vụn thức ăn bám dính trên răng miệng. Lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cơ thể và sức khỏe răng miệng.

Thường xuyên đi khám sức khỏe nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để được bác sĩ nha khoa khám và theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng là lời khuyên thiết thực nhất của nhiều nhà khoa học và bác sĩ dành cho tất cả chúng ta.

Bệnh Nha Chu Và Nguy Cơ Ung Thư Cao -5
(Thăm khám nha khoa định kỳ để chăm sóc răng)

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về bệnh nha chu và nguy cơ ung thư cao rồi nhé. Hãy lưu ý vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách để có thể phòng bệnh một cách tuyệt đối nhất.

Link Bài: https://kienthucnhakhoa.com/benh-nha-chu-va-nguy-co-ung-thu-cao-1580.html