/BỆNH NHA CHU ẢNH HƯỞNG KHẢ NĂNG THỤ THAI Ở PHỤ NỮ?
BỆNH NHA CHU ẢNH HƯỞNG KHẢ NĂNG THỤ THAI Ở PHỤ NỮ -1

BỆNH NHA CHU ẢNH HƯỞNG KHẢ NĂNG THỤ THAI Ở PHỤ NỮ?

 NHA CHU ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHỤ NỮ

Bệnh nha chu làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ là một số thông tin được nhiều người quan tâm hiện nay.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những bệnh lý răng miệng có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chung của cơ thể chúng ta, đặc biệt là đối với phụ nữ. Có nhiều ý kiến cho rằng, bệnh viêm nha chu có tác động đến vấn đề mang thai ở phụ nữ. Vậy điều này có đúng hay không? Vấn đề bệnh nha chu làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Tìm hiểu bệnh nha chu là gì?

Trước khi tìm câu trả lời về vấn đề bệnh nha chu làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ có đúng không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh nha chu là gì nhé.

Nha chu là toàn bộ tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ chống đỡ và giúp cho răng được vững chắc trong xương hàm.

Viêm nha chu là tình trạng bệnh của mô nha chu bao gồm viêm lợi và viêm nha chu phá hủy, hay đơn giản là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc bên dưới của mô nha chu.

Bệnh tiến triển tới giai đoạn nặng có thể khiến nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và các túi nha chu hình thành, suy giảm chức năng của răng, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày.

BỆNH NHA CHU ẢNH HƯỞNG KHẢ NĂNG THỤ THAI Ở PHỤ NỮ -2
(Bệnh nha chu)

nha chu làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ?

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Helsinki, Phần Lan, có một loại tác nhân gây bệnh nha chu phổ biến có thể cản trở việc thụ thai ở phụ nữ trẻ. Các chị em nên lưu ý những điều này.

Sở dĩ bệnh nha chu làm ảnh hưởng khả năng thụ thai ở phụ nữ là do trong các loại vi khuẩn ở vùng bệnh thì Porphyromonas gingivalis đây một loại vi khuẩn có liên quan tới bệnh nha chu – được phát hiện nhiều hơn đáng kể trong nước bọt ở những phụ nữ không mang thai trong thời gian theo dõi một năm so với những người đã mang thai.

Các mức kháng thể nước bọt và huyết thanh chống lại mầm bệnh này cũng cao hơn đáng kể ở những phụ nữ không mang thai.

BỆNH NHA CHU ẢNH HƯỞNG KHẢ NĂNG THỤ THAI Ở PHỤ NỮ -3
(Vi khuẩn Porphyromonas gingivalis làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai)

Phân tích thống kê chỉ ra rằng phát hiện này không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ góp phần gây bệnh như độ tuổi, tình trạng hút thuốc hiện tại, tình trạng kinh tế xã hội, nhiễm khuẩn âm đạo, lần sinh trước đây hoặc bệnh nha chu lâm sàng.

Phụ nữ có Porphyromonas gingivalis có hàm lượng kháng thể chống vi khuẩn trong nước bọt, huyết thanh cao hơn có nguy cơ không mang thai được cao gấp 3 lần khi so sánh những người trong nhóm kiểm chứng. Nguy cơ này tăng gần 4 lần nếu có nhiều hơn một trong những yếu tố góp phần và dấu hiệu lâm sàng của viêm nha chu.

Vì vậy, để tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ thì phòng tránh bệnh nha chu bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách, thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để tiến hành cạo sạch vôi răng và tiến hành điều trị bệnh lý kịp thời nếu bác sĩ phát hiện.

BỆNH NHA CHU ẢNH HƯỞNG KHẢ NĂNG THỤ THAI Ở PHỤ NỮ -4
(Vệ sinh răng miệng đúng cách và thăm khám định kỳ để phòng bệnh nha chu)

Qua những thông tin mà chúng tôi đã phân tích trên đây, hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về bệnh nha chu làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ rồi nhé. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.