/Ảnh Hưởng Của Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Tới Đời Sống
Ảnh Hưởng Của Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Tới Đời Sống -1

Ảnh Hưởng Của Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Tới Đời Sống

Rối loạn khớp thái dương hàm là gì? Ảnh hưởng của rối loạn khớp thái dương hàm tới đời sống như thế nào?

Biểu hiện của rối loạn khớp thái dương hàm thường không rõ ràng, thoáng qua, thậm chí có người tự nhiên khỏi, chính vì thế hầu hết mọi người không mấy quan tâm.

Đây là căn bệnh tuy không gây tử vong nhưng nếu phát hiện chậm sẽ rất khó điều trị và gây ra nhưng khó chịu, mệt mỏi cho cơ thể.

Rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm là tình trạng đau ở 2 khớp thái dương hàm ở gần tai. Khớp xương này cùng với các cơ, dây chằng giúp cho hàm đóng mở để thực hiện các hoạt động như nói và ăn, nhai.

Nguyên nhân của bệnh rối loạn thái dương hàm là do sự ăn khớp của các răng không tốt, tật nghiến răng hoặc mất răng lâu ngày mà không trồng răng thay thế dẫn đến các răng bên cạnh nghiêng vào khoảng mất răng, răng đối diện trồi xuống, các răng mọc lệch lạc gây xáo trộn sự ăn khớp giữa các răng.

Tình trạng biến đổi thoái hóa, viêm xương – khớp cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên những tổn thương trên diện khớp và đĩa khớp dẫn đến tình trạng loạn năng thái dương hàm. Ngoài ra, các miếng trám hoặc răng giả cũng khiến hàm dưới vận động không thoải mái.

Ảnh hưởng của rối loạn khớp thái dương hàm tới đời sống

 Do bệnh diễn biến âm thầm, mãn tính lâu dài với những biểu hiện không rõ ràng, nên người bệnh rất khó phát hiện.

Khi bệnh phát triển nặng sẽ gây nguy hại cho khớp thái dương hàm, gây nên tổn thương khớp thái dương hàm, làm nhuyễn sụn khớp, thoái hóa và có thể dẫn tới dính khớp thái dương hàm.

Khi đó các đầu khớp bắt đầu thoái hóa gây ra hiện tượng dính giữa đĩa khớp với các đầu xương,  nguy hiểm hơn nữa là nó có thể dẫn tới thủng đĩa khớp.

Khi đĩa khớp bị thủng, người bệnh có thể không biết và không để ý trị bệnh thì có thể dẫn tới hiện tượng phá hủy đầu xương, làm xơ cứng các khớp khiến người bệnh khó có thể há miệng được.

Ảnh Hưởng Của Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Tới Đời Sống -2
(Dính khớp thái dương hàm)

Rối loạn khớp thái dương hàm có nhiều mức độ và ảnh hưởng khác nhau tới đời sống. Có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, cảm thấy đau đầu, ù tai chóng mặt và sưng một hoặc cả hai bên mặt; dẫn đến khó ăn nhai, căng thẳng và mệt mỏi; ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống.

Ảnh Hưởng Của Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Tới Đời Sống -3
(Mệt mỏi, đau đầu ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống)

Một số trường hợp đã điều trị nhưng vẫn có thể tái phát với triệu chứng đau mỏi hàm nhiều hơn, thậm chí lan xuống cả phần gáy và vai, miệng chỉ có thể há nhỏ làm ăn uống và nói chuyện cực kỳ khó khăn.

Ảnh Hưởng Của Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Tới Đời Sống -4
(Ăn uống cực kỳ khó khăn khi tái phát bệnh)

Bên cạnh đó là những triệu chứng và biểu hiện nguy hiểm không thể bỏ qua:

–  Giãn khớp, thủng khớp làm bệnh nhân không ngậm, há miệng bình thường được.

–  Giảm thính lực: Khớp thái dương hàm nằm ở gần tai, do đó khi bị rối loạn khớp thái dương hàm, bệnh nhân thường bị đau tai, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây giảm thính lực.

Ảnh Hưởng Của Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Tới Đời Sống -5
(Giảm thính lực một bên tai)

–  Khó phát âm: bệnh nhân phát âm không tròn tiếng, nói ngọng, nói đớt, hậu quả là người đối diện không hiểu được lời nói của bệnh nhân, ảnh hưởng rất lớn đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

–  Rối loạn tiêu hóa: rối loạn khớp thái dương gây khó nhai, khó nuốt, dẫn đến thực phẩm chưa được nghiền nát tốt trước khi đưa xuống thực quản, hậu quả khiến bệnh nhân dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, ăn không tiêu, suy dinh dưỡng.

–  Mất ngủ: cơn đau do rối loạn khớp thái dương hàm gây khó ngủ, mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe chung của bệnh nhân.

Ảnh Hưởng Của Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Tới Đời Sống -6
(Khó ngủ, mất ngủ)

Rối loạn khớp thái dương hàm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng và bệnh lý nguy hiểm khác ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo cách điều trị rối loạn khớp thái dương hàm qua bài viết: Biện pháp độc đáo chữa trị rối loạn khớp thái dương hàm.

Khi bạn có những dấu hiệu như trên thì tốt nhất nên đi thăm khám ở trung tâm nha khoa uy tín để có biện pháp điều trị phù hợp nhất, tránh tình trạng biến chứng ảnh hướng đến các bộ phận khác gần khớp thái dương hàm.

Nha Khoa Đông Nam hơn 13 năm kinh nghiệm, điều trị hiệu quả rối loạn khớp thái dương hàm;  với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và hệ thống máy móc hiện đạt đạt chuẩn quốc tế sẽ kiểm tra nguyên nhân gây bệnh là do đâu và có phương án điều trị thích hợp nhất.

Ảnh Hưởng Của Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm Tới Đời Sống -
(Nha Khoa Đông Nam)

Nếu không phát hiện sớm và điều trị thì ảnh hưởng của rối loạn khớp thái dương hàm tới đời sống rất nghiêm trọng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 1900 7141 để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí.